10 Nét đặc biệt về Vua Mèo Hà Giang và dinh thự của ông

Nhắc đến Hà Giang chắc hẳn ai cũng nhớ đến một mảnh đất thiên nhiên hùng vĩ với Cao nguyên đá Đồng Văn, Cung đường Hạnh Phúc với đèo Mã Pì Lèng, dòng Sông Nho Quế thật sự là những “liều thuốc” gây thương nhớ cho du khách khi đặt chân đến mảnh đất này. Một trong những nét đẹp đặc biệt khác tại nơi đây chính là những địa danh lịch sử, ấn tượng nhất phải nói đến đó là Dinh thự họ Vương – hay còn gọi Dinh thự vua Mèo Hà Giang.

Vua Mèo Hà Giang là ai?

Vua Mèo Hà Giang hay còn gọi là vua H’Mông, ông tên thật là Vương Chính Đức (1865 – 1947). Trước Cách mạng tháng 8, ông cùng vương quốc của mình xây dựng tại huyện Đồng Văn và thao túng cực Bắc của Việt Nam và các vùng lân cận như Đông Bắc và Tây Bắc. Một thời gian sau, con trai thứ 2 của Vương Chính Đức là Vương Chí Sinh (1886 – 1962) – được coi là thừa kế nghiệp của vua cha. Trước Cách mạng tháng 8, Vương Chí Sình có ý định xây dựng huyện Đồng Văn thành một vương quốc độc lập và tự trị của người dân tộc H’Mông, quyết tâm không theo thực dân Pháp và Tưởng Giới Thạch.

vua mèo Hà Giang

Song, năm 1945, khi Vương Chính Đức được chủ tịch Hồ Chính Minh mời về Hà Nội để gặp mặt, Vua Mèo Hà Giang đã cử con trai Vương Chí Sinh đi thay. Sau đó ông đã làm việc cho phủ chủ tịch và trở thành Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I và II. Trong khoảng thời gian nghỉ hưu sau đó, ông trở về quê hương và giữ chức chủ tịch huyện Đồng Văn. Năm 1962, Vương Chí Sình mất tại Hà Nội, linh cữu của ông được đưa về quê hương an táng và cải táng tại di tích nhà họ Vương như hiện nay.

Dinh thự vua mèo ở đâu?

Tọa lạc giữa một thung lũng nhỏ thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, dinh thự Vua Mèo được khởi công và xây dựng bởi Vương Chính Đức vào năm 1898 và được hoàn thành vào năm 1907 sau 9 năm xây dựng miệt mài. Toàn bộ khuôn viên dinh thự có diện tích lớn gần 3000m2, nằm giữa thung lũng bao quanh bởi các dãy núi cao vòng cung.

vua mèo Hà Giang

10 nét đặc biệt về vua Mèo Hà Giang và dinh thự của ông

Top 1 Dinh thự họ Vương được xây dựng hoành tráng giữa cao nguyên đá Đồng Văn

Dinh thự vua Mèo Hà Giang hay còn được gọi là Dinh thự họ Vương được xây dựng nằm giữa thung lũng Sà Phìn, huyện Đồng Văn, nằm trên một khối đất cao có hình mai rùa, được người dân ví tượng trưng cho thần Kim Quy, xung quanh được bao bọc bởi các dãy núi cao vòng cung tạo nên một địa thế tuyệt vời. 

Trải qua hơn 100 năm tuổi, dinh thự họ Vương đến nay vẫn đang được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Đặc biệt với tổng chi phí cực kỳ hoành tráng khi Vua Mèo Hà Giang xây dựng được người dân truyền tai nhau lên tới 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương (tương đương 150 tỷ đồng hiện nay). 

Top 2 Dinh thự Vua Mèo Hà Giang mang những nét thiết kế độc đáo

Điều đặc biệt tiếp theo khi du khách đặt chân đến dinh thự chắc chắn ai cũng sẽ phải thán phục trước kiến trúc của nơi đây, mang đậm nhiều nét độc đáo và hoàn mỹ khi pha giữa sự cổ kính với sự huyền bí, trang nghiêm, ma mị. Dinh thự cổ này chính là một tuyệt tác được tạo nên từ các nền văn hóa khác nhau: Trung hoa, đồng bào dân tộc H’Mông và một chút kiến trúc cổ của Pháp. 

vua mèo Hà Giang

Top 3 Dinh thự vua Mèo Hà Giang được xây dựng một cách tỉ mỉ

Như đã nói ở trên, Dinh thự cổ được xây dựng trong 9 năm, một khoảng thời gian khá dài chứng minh cho việc xây dựng nên thực sự tỉ mỉ và chăm chút. Tất cả các vật liệu để xây đều do chính người dân H’Mông ở Đồng Văn đục đẽo thủ công rồi vận chuyển 7km để đem về thôn Sà Phìn để xây dựng. 

Top 4 Dinh thự vua Mèo Hà Giang được thiết kế trên những tinh hoa của nhiều nhân tài

Để xây dựng lên một dinh thự lớn, chính đích thân cụ Vương Chính Đức đã đi và tìm kiếm mời những người có tài ở khắp nơi về thiết kế cũng như thi công. Cụ đã giao cho mưu sĩ người Kinh là ông Hoàng và ông Cửu Chúng Lù phụ trách đội quân người Mông về nghiên cứu và vẽ bản thiết kế tòa dinh thự trên mảnh đất Sà Phìn. Ngoài ra cụ Vương đã lặn lội sang Trung Quốc mời Tổng Bách Giao về làm thầu, thiết kế và thi công dự án này.

Top 5 Cụ Vương Chính Đức – hay còn được người dân gọi là vị vua H’Mông lừng lẫy

Cụ Vương Chính Đức luôn là người được nhân dân, người H’Mông quý mến và tôn vinh là Vua Mèo Hà Giang bởi cụ chính là thủ lĩnh của đội quân chống giặc xâm lăng Nam Hán. Khi xây dinh thự lên với Vua Mèo thực chất là nhằm chiêu mộ hiền tài, hiền sĩ. Cụ tham gia đấu tranh và là thủ lĩnh giành được nhiều thắng lợi trên chiến trường chống lại giặc Trung. Sau này cụ còn được chủ tịch Hồ Chí Minh mời xuống phủ chủ tịch, song vì sức khỏe yếu nên cụ đã cử con trai của mình là Vương Chí Sình xuống và làm việc ở Hà Nội.

Top 6 Gia tộc họ Vương luôn giữ trong mình lòng yêu nước sâu sắc

vua mèo Hà Giang

Khi con trai là Vương Chính Sình xuống Hà Nội và làm việc tại phủ chủ tịch đã kết nghĩa anh em với chủ tịch Hồ Chí Minh và được Bác ưu ái đặt cho một cái tên là Vương Chí Thành. Ông luôn đề cao tinh thần yêu nước và giác ngộ đi theo cách mạng. Trở thành chủ tịch huyện Đồng Văn khi về nghỉ hưu và đã tham gia đại biểu Quốc hội khóa I và II.

Vương Chính Sình luôn luôn hướng về quê hương và quyết tâm bảo vệ vùng đất Đồng Văn, quyên góp sức và tiền của cho cách mạng. Khi lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch và cuối năm 1946 về quyên góp cho ngân khố của quốc gia, chính ông cũng đã ủng hộ cho Chính phủ 7kg vàng và 2,2 triệu đồng bạc hoa xòe.

Top 7 Vua Mèo Hà Giang với tính cách đáng khâm phục

Không chỉ là thủ lĩnh tài ba lừng lẫy của người H’Mông, Vua Mèo Hà Giang còn được người dân luôn yêu mến và nể phục bởi tích cách tốt đẹp của mình. Cụ luôn là người lao động miệt mài, cố gắng bằng chính sức lao động và đầu óc của mình mặc cho xuất thân nghèo khó. Khi đã có vị thế và xây dựng được gia thế vững mạnh, cụ vẫn luôn lao động và tạo nhiều công việc cho chính người dân ở khu vực để có thêm thu nhập và sinh sống.

Top 8 Dinh thự họ Vương được công nhận là di tích lịch sử quốc gia 

Năm 1993, dinh thự họ Vương chính thức được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Bởi những nét độc đáo, cổ kính, huyền bí được xây dựng một cách tỉ mỉ, khu dinh thự ngày càng được nhiều người biết đến.

vua mèo Hà Giang

Dinh thự vua Mèo Hà Giang được công nhận là di tích lịch sử Quốc gia

Top 9 Dinh thự trở thành địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Hà Giang

Khi gia tộc họ Vương quyết định trao tặng Dinh thự cổ cho nhà nước bảo tồn vào năm 2004, địa điểm này chính thức trở thành điểm tham quan cho khách du lịch khi đến Hà Giang. Đây chính là một trong những địa điểm mà không một ai có thể bỏ qua khi đã đặt chân đến vùng đất này.

Top 10 Giai thoại bí ẩn về nhà họ Vương

Một trong những nét đặc biệt không thể bỏ qua khi nhắc tới gia tộc họ Vương chính là những giai thoại bí ẩn được người dân truyền tai nhau qua nhiều thế hệ. Tương truyền từ đời con trai thứ 2 của Vua Mèo Hà Giang là ông Vương Chính Sình, gia tộc họ Vương bị ghen ghét đố kỵ bởi một ông thầy phong thủy yểm bùa. Kể từ đó, gia tộc này bị hiếm muộn về con cái và dần bị lụi tàn bởi không có người nối họ. 

Trên đây là top 10 thông tin thú vị nhất về vua Mèo Hà Giang và những điều thú vị về ông cũng như dinh thự họ Vương – một trong những địa điểm độc đáo ở vùng đất Hà Giang. Hy vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về địa điểm này cũng như những điều liên quan.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply