10 sự thật về táo đá Hà Giang bạn nên biết

Không chỉ sốt tại những khu chợ, táo đá Hà Giang còn đang làm mưa, làm gió ở các trang bán hàng trực tuyến. Dù được quảng cáo với tên gọi đặc sản Hà Giang. Tuy nhiên, sự thật về nguồn gốc loại táo này khiến không ít người bị bất ngờ. Cùng tìm hiểu sự thật cụ thể hơn qua thông tin được chia sẻ sau. 

Tìm hiểu 10 sự thật về táo đá Hà Giang

Mạng xã hội hiện đang rao bán táo đá Hà Giang một cách tràn lan. Đa số người bán đều quảng cáo rất rầm rộ nguồn gốc xuất xứ từ Hà Giang thứ thiệt. Để biết rõ về sự thật của loại táo đá từ Hà Giang này, bạn tham khảo thông tin sau: 

Giá phải chăng thu hút người dùng

Thị trường gần đây xuất hiện tràn lan táo đá Hà Giang. Ở những khu chợ lớn Hà Nội, người bán chào với giá buôn từ 15.000 VNĐ/kg. Còn giá lẻ giao động trong khoảng 20.000 VNĐ – 40.000 VNĐ/kg. Qua quan sát, ta thấy vỏ ngoài của táo đỏ tím, sần sùi. Khi ăn mọng nước, vị giòn ngọt. So với táo nhập ngoại ở Úc, Mỹ, loại này hình thức kèm bắt mắt, quả bé hơn. 

táo đá hà giang

Đánh lừa bằng nhiều chiêu trò 

Mối lo ngại liên quan tới thực phẩm bẩn khiến nhiều người dùng tin mối hàng qua lời giới thiệu của nhà trồng được hoặc từ quê mang lên ăn không hết bán. Nắm được tâm lý này, nhiều người bán đưa ra khẳng định xuất xứ của táo sạch, từ vùng Quản Bạ. Đích thân bà con thuộc vùng này đã trồng tại vùng núi sâu hoặc trong vườn. Bên cạnh đó, người bán không ngần ngại đăng hình ảnh táo còn nguyên cuống và lá. Màu đỏ tươi khá bắt mắt nhằm nâng cao hơn về chất lượng. 

Tăng độ tin bằng việc bán táo có mẫu mã xấu

Theo nhiều thông tin từ người bán đăng tải về táo đá của Hà Giang đã khẳng định chỉ Việt Nam trồng được còn Trung Quốc thì không. Mặt khác, để tạo cho khách hàng một niềm tin vững hơn thì dân buôn đăng bán các loại sứt sẹo, xấu mã. Nguyên nhân là vì theo họ nghĩ tạo sạch thường bị sâu ăn nên mã mới xấu vậy. Đánh trúng tâm lý, chị em công sở và các bà nội trợ thi nhau mua. Một số người còn đặt cả yến để làm quà biếu hoặc ăn dần. 

Bán tràn lan từ chợ mạng tới chợ dân sinh 

táo đá hà giang

Do loại táo được gọi với cái tên táo đá Hà Giang có vị thơm, giá hợp lý nên thu hút sự ưa chuộng của nhiều người. Ở nhiều chợ đầu mối dân buôn còn giành nhau từng thùng để bán. Một số người kinh doanh hoa quả nhỏ lẻ chỉ một vụ cũng kiếm kha khá tiền. 

Sự thật từ thương lái về táo đá Hà Giang

Theo tìm hiểu và ghi nhận sự chia sẻ của nhiều thương lái khác nhau, chúng ta sẽ rất bất ngờ về nguồn gốc thực sự. Bởi táo không có nguồn gốc từ Hà Giang như nhiều người vẫn nói. Thay vào đó là từ Trung Quốc. Nguyên nhân xảy ra điều này là do khi nói táo từ Trung Quốc sẽ không dễ bán. Họ nói tránh, nói giảm để người tiêu dùng Việt cảm thấy yên tâm hơn. Đặc biệt, chỉ khi mua theo thùng mới phát hiện đa phần chữ in ngoài thùng táo đều bằng tiếng Trung. 

Chia sẻ từ người mua 

táo đá hà giang

Một số người mua vẫn biết táo đá không phải có nguồn gốc thật từ Hà Giang nhưng vẫn sử dụng. Bởi vị táo ngọt và giòn, giá thành phải chăng và dễ chế biến nhiều món ăn. Đặc biệt là ăn chưa thấy bị vấn đề gì nên vẫn được nhiều người ưa chuộng. Thực tế, các chất độc hại trong táo sẽ ngấm dần theo thời gian. Đừng để sự dễ dãi của mình khiến sức khỏe bị tổn hại xấu. 

Chia sẻ từ PGĐ của Sở NN&PTNT Hà Giang 

Ông Ấu Đình Chiến – PGĐ của Sở NN&PTNT Hà Giang đã có một số thông tin chia sẻ về loại táo mang tên gọi táo đá Hà Giang. Theo chia sẻ của ông thì tại tỉnh này chưa có khu vực nào trồng táo đá. Do đó, thương hiệu táo đá hoàn toàn không có thực. Nhiều người dùng vì quá ham rẻ nên đã không tìm hiểu kỹ thông tin nguồn gốc. 

Thông tin chia sẻ từ người dân địa phương 

Theo chia sẻ từ người bán hàng ở thị trấn Đồng Văn, chỉ một vài nhà giáp biên mới có đất trồng táo. Tuy nhiên, số lượng không đủ lớn để có thể chuyển đi nhiều nơi. Chủ yếu táo được nhập từ Trung Quốc về. Do bên đó đất nhiều, còn khu vực Hà Giang toàn đá, trồng ngô còn khó phát triển. 

Chia sẻ từ Chủ tịch UBND của huyện Đồng Văn

táo đá hà giang

Qua lời của ông Hoàng Văn Thịnh, huyện Đồng Văn hiện nay chỉ tập trung cho việc phát triển ba cây bốn con. Cụ thể là cây tam giác mạch, cây lê, cây dược liệu. Bốn con gồm con ong, con lợn, con bò, con dê. Riêng cây táo đá thì lại chưa trồng. Sau khi biết sự thật này, bạn nghĩ gì về loại táo đá trên thị trường đang rao bán đến từ Hà Giang?

Chia sẻ của trưởng phòng trồng trọt tại sở NN&PTNT Hà Giang 

Ông Giang Đức Hiệp cho biết trên địa địa bàn tỉnh Hà Giang thực sự không trồng táo đá. Tên gọi này do người bán và người dùng tự đặt. Loại táo này chỉ thực sự phát triển được ở vùng ôn đới. Do đó, thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu tại Hà Giang chưa thể trồng được táo đá. Những loại mạo danh đang bán trên thị trường nhập qua đường tiểu ngạch ở vùng giáp biên hoặc cửa khẩu chính ngạch.

Kết luận 

Như vậy, chúng ta đã quá rõ về sự thật nguồn gốc táo đá Hà Giang qua 10 điểm trên. Có lẽ vì giá thành rẻ, vị ngon ngọt đánh lừa nên nhiều người dùng vẫn bị mắc bẫy của thương lái. Để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân, bạn nên cảnh giác với những loại quả giá rẻ như táo đá.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply