10 công dụng tuyệt vời của sâm xuyên đá Hà Giang

Từ lâu việc sử dụng thảo dược để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe đã trở nên phổ biến và cần thiết đối với nhiều người. Công dụng của các loại thảo dược đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh để mọi người có thể yên tâm tin dùng.

Thời gian gần đây trên thị trường dược phẩm được nhiều người quan tâm và săn lùng tìm mua loại cây có tên sâm xuyên đá Hà Giang. Hình dáng của loại thảo dược này gần giống với nhân sâm và được đánh giá là có tác dụng có thể so sánh được với sâm Ngọc Linh.

Tổng quan về sâm xuyên đá Hà Giang

Sâm xuyên đá Hà Giang là gì?

Sâm xuyên đá hay còn có một cái tên khác là sâm dây, sâm đá hay sâm phá thạch. Là một loại sâm thuộc cùng họ với sâm Ngọc Linh và là một trong những cây sâm quý nhất của Việt Nam.

Đặc điểm của sâm xuyên đá Hà Giang

Sâm xuyên đá khác với các họ sâm khác như sâm cau, đẳng sâm, sâm Ngọc Linh…. Nó thuộc dạng dây leo cứng, có màu vàng nâu, gần giống với cây sắn. Sở dĩ nó có tên gọi là sâm xuyên đá là bởi đặc tính sinh trưởng và phát triển đặc biệt có thể mọc trên đá.

Sâm xuyên đá ít khi mọc đơn lẻ mà mọc thành từng cụm, mỗi cụm gồm 3 – 6 sợi và mọc san sát nhau. Thân dây cứng và cứng mọc trên đất mùn và gần các mỏm đá, hoặc leo trên đá, rồi quấn thân trên các cây lớn khác.

Củ sâm xuyên đá Hà Giang có màu vàng nhạt, lá sâm rất ít, hầu như không giống các loại sâm khác mọc gần rễ. Rễ của nhân sâm được hình thành do các đoạn thân phát triển, mỗi đoạn thân chính sẽ hình thành từ 2-4 củ sâm, có chiều dài khoảng 3 đến 8 cm.

sam xuyen da ha giang

10 công dụng thần kỳ của sâm xuyên đá Hà Giang mà bạn không nên bỏ qua

Hàm lượng saponin trong thân và lá nhân sâm rất cao. Khi tuổi của cây nhân sâm vượt quá 10 năm thì hàm lượng saponin tích trữ trong thân cây sẽ ngày càng trở nên quý hơn. Hàm lượng saponin tổng hợp trong thân và lá sâm đất cao hơn 70% so với trong củ nên không lãng phí mà toàn cây có thể dùng làm thuốc và nhiều loại chất dinh dưỡng. 

Do chứa nhiều saponin nên nhân sâm có rất nhiều công dụng thần kỳ. Dưới đây là 10 công dụng phổ biến nhất của sâm xuyên đá Hà Giang.

Cải thiện sức khỏe

Sâm xuyên đá Hà giang có khả năng điều hòa và cải thiện các chỉ số sinh hóa trong cơ thể. Giúp cơ thể người dùng cân bằng được các chất và khỏe mạnh hơn.

Tăng cường sinh lý

Một tác dụng khác của sâm xuyên đá là hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể và tăng cường sinh lực nam giới. Đồng thời, các hoạt chất của loại thảo dược này có thể bổ thận, tráng dương hiệu quả, hỗ trợ tốt cho những người có nguy cơ hiếm muộn.

Trị bệnh tiểu đường và chống lão hóa

Ngoài ra, sâm xuyên đá Hà Giang còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và còn dùng được cho những người gặp tình trạng lão hóa da sớm nên giúp làm đẹp da, dưỡng thể rất hiệu quả. Nếu tiếp tục sử dụng, làn da của phụ nữ sẽ không bị lão hóa và căng bóng.

Giảm mệt mỏi

Tác dụng của sâm xuyên đá là giúp giảm mệt mỏi, chống suy nhược cơ thể do mệt mỏi, giảm căng thẳng liên tục và áp lực công việc trong thời gian dài.

Giảm stress

Việc sử dụng sâm xuyên đá Hà Giang hỗ trợ tốt cho việc điều trị suy nhược thần kinh, giảm stress.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Sâm xuyên đá Hà Giang có tác dụng giúp cơ thể tăng khả năng thích ứng và chống lại các kích thích có hại. Khi liều lượng sử dụng ở mỗi cơ địa khác nhau được thay đổi không những có tác dụng phục hồi huyết áp trong cơ thể do mất máu gây ra mà còn có thể hạ huyết áp của người bị cao huyết áp.

Tăng cường trí nhớ ở người cao tuổi

Ngăn ngừa lão hóa, cải thiện chức năng não bộ của người già, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung tinh thần. 

Giúp tăng huyết áp

Sâm xuyên đá Hà Giang hỗ trợ tăng huyết áp cho bệnh nhân tụt huyết áp, giúp khả năng tuần hoàn máu của người bệnh được cải thiện rõ rệt.

Kích thích hormone

Ngoài ra, sâm xuyên đá Hà Giang có tác dụng kích thích hormone ở cả nam và nữ, điều hòa các chức năng trong cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư

Tăng cường chức năng sinh lý, phòng chống ung thư, ngăn chặn sự phát triển của khối u, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Ngoài ra, sâm xuyên đá Hà Giang còn rất nhiều chức năng hỗ trợ sức khỏe khác mà người dùng có thể trải nghiệm trong quá trình sử dụng.

sam xuyen da ha giang

Lời kết

Với tất cả những công dụng thần kỳ mà sâm xuyên đá Hà Giang mang lại, thì bạn nên cân nhắc sử dụng các loại thảo dược bên cạnh dùng các thực phẩm chức năng. Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn mua sản phẩm chất lượng ở các cửa hàng uy tín để đạt được những công dụng tốt nhất của sản phẩm.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply