10 điểm thú vị không thể bỏ lỡ tại chợ tình Hà Giang

Một trong những phiên chợ “đặc trưng” ở Hà Giang là chợ tình Hà Giang. Đối với người dân miền núi Tây Bắc, đây là nơi giao lưu văn hóa tuyệt vời và là nơi hẹn hò lý tưởng của các cặp đôi. Chợ tình Khâu Vai nằm cheo leo trên vách núi Mèo Vạc thu hút du khách thập phương bởi chợ tình Khâu Vai được tổ chức mỗi năm một lần.

Chợ tình Hà Giang – nét đặc trưng văn hóa của người dân Tây Bắc

Xuất phát từ một câu chuyện truyền miệng của người dân Tây Bắc, chợ tình Hà Giang là nơi hẹn ước mỗi năm của một cặp tình nhân bị gia đình ngăn cấm. Đến với Chợ tình Khâu Vai, bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng thú vị. 

Một trong số đó là: cầm đuốc vào hẻm núi, uống chén rượu nóng để sưởi ấm người trong thung lũng vào ban đêm, vân vân. Tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số, đôi tình nhân vượt núi tìm về nhau.

cho tinh ha giang

10 điểm thú vị không thể bỏ lỡ tại chợ tình Hà Giang

Đến Khâu Vai nghe truyền thuyết tình yêu

Khi bạn đặt chân đến phiên chợ tình Hà Giang và hỏi bất kỳ ai về lịch sử phiên chợ này, người dân sẽ rất sẵn lòng kể cho bạn nghe về một câu chuyện tình yêu đẹp mà buồn da diết. 

Chuyện kể về chàng Ba, một anh chàng nhà nghèo người Nùng và nàng Út, cô tiểu thư người dân tộc Giáy. Tình yêu của họ nồng nàn say đắm nhưng vì khác biệt về tổ tiên, dân tộc và gia cảnh nên không thể nên duyên vợ chồng. 

Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà

Lễ dâng hương được tổ chức để tỏ lòng tưởng nhớ về câu chuyện tình yêu cảm động của chàng Ba và nàng Út tại miếu Ông, miếu Bà. Đây là phần lễ thuộc lễ hội chợ tình Hà Giang mang đậm giá trị nhân văn truyền thống của dân tộc. Tại lễ dâng hương này, bạn có thể cùng người dân thắp hương cầu sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Trình diễn thổi khèn Mông

Chợ tình Hà Giang vào ban ngày rất đông đúc và sôi động, đối với các chàng trai, không thể thiếu những tiếng khèn gọi bạn tình, tiếng đàn môi cám dỗ và tiếng hát thiết tha của các cô gái. Đó là những âm thanh sôi động, nhộn nhịp của một ngày lễ hội miền núi mà bạn nhất định phải một lần nghe thấy và trải nghiệm.

Hội thi người đẹp miền Cao nguyên đá

Một hoạt động đặc sắc của phần hội chợ tình Hà Giang là hội thi người đẹp miền Cao nguyên đá mà bạn không nên bỏ lỡ khi đã đến phiên chợ đặc biệt này. Người con gái dân tộc có những nét đẹp rất riêng có thể khiến bạn mê mẩn từ lần đầu nhìn thấy. Tại hội thi này, bạn có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp trong sáng của những người con gái miền núi qua từng vòng thi.

cho tinh ha giang

Trình diễn múa nón, múa khăn của người dân tộc Giáy

Những điệu múa dân tộc rất có sức hấp dẫn đối với các du khách từ khắp mọi miền khi đến với miền núi Tây Bắc này. Điệu múa của người Giáy đã được cải biên theo làn điệu mới của văn hóa Pháp vào những năm đầu thế kỷ 20. Sự giao thoa này đã giúp cho điệu múa Giáy vừa uyển chuyển nhịp nhàng lại vừa mang dáng vẻ phóng khoáng mạnh mẽ của người vùng cao. 

Nghe người dân tộc Nùng hát dân ca

Các làn điệu dân ca của người Nùng được hình thành từ quá trình lao động sản xuất và sinh hoạt nên lời ca thể hiện tình cảm quê hương đất nước, thể hiện tâm tư tình cảm của con người. Dân ca Nùng có nhiều loại: hát giao duyên, hát quan họ, hát Sli, tự sự,…

Nếu yêu thích và tò mò về các giai điệu của những bài dân ca thì đây là một hoạt động vô cùng đặc sắc mà bạn nên trải nghiệm tại chợ tình Hà Giang.

Chơi ném pao

Ném pao được coi là một trò chơi dân gian truyền thống và độc đáo của người Mông tại chợ tình Hà Giang. Khi ném pao cũng là lúc chàng trai và cô gái trao nhau nụ cười. Khi một người đàn ông thích một cô gái, anh ta sẽ giữ lấy pao làm cớ để mang đến nhà cô gái để bày tỏ tình cảm của mình, khi gặp nhau họ sẽ hẹn hò và trở thành người yêu của nhau.

Chơi tung còn giao duyên

Tương tự với ném pao, mục đích khi tham gia trò chơi này không chỉ để có thân hình khỏe đẹp mà còn để các cặp đôi có cơ hội trao duyên qua những quả còn. Khi một người đàn ông để ý và thích một cô gái, anh ta sẽ ném nó vào người mình yêu, coi đó như một lời tỏ tình và mối quan hệ yêu đương. Cô gái nhận quà từ chàng trai mình thầm thương trộm nhớ không khỏi đỏ mặt e thẹn khi nhận được quả còn.

Cùng người Mông giã bánh dày

Trong mâm cỗ ngày hội chợ tình Hà Giang của người Mông, bánh dày là món ăn truyền thống không thể thiếu. Đối với người Mông, bánh dày tượng trưng cho tình yêu, lòng thủy chung son sắt của vợ chồng, đồng thời cũng tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời – cội rễ của vạn vật.

Bạn có thể trải nghiệm giã bột làm bánh hoặc nặn bột bánh đã được giã để tạo ra thành phẩm là một chiếc bánh dày dẻo thơm ngọt tự nhiên của gạo nếp nương.

Nhấp chén rượu ngô bên đống lửa hồng

Sau một ngày dài cùng với các hoạt động vui chơi đặc sặc, khi màn đêm buông xuống, chỉ còn lại đống lửa hồng và can rượu ngô, phiên chợ tình Hà Giang mới thực sự bắt đầu. Lúc này, những người cũ tìm nhau trong đám đông theo lời hẹn năm trước. Họ ngồi bên đống lửa, tâm sự, chia sẻ với nhau về những ngày đã chia xa.

Lời kết

Trên đây là những thông tin thú vị về chợ tình Hà Giang. Ngoài ra, còn rất nhiều điểm du lịch văn hóa, thú vị khác đang chờ bạn khám phá tại vùng núi Tây Bắc này. Vào ngày mùng 3 tháng Giêng âm lịch, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai sẽ được tổ chức tại Hà Giang, hãy lên kế hoạch để không bỏ lỡ lễ hội đặc sắc này nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply